Phân biệt suy thận cấp và suy thận mạn

Lượt xem
Thông thường suy thận cấpsuy thận mạn có thể được phân biệt rõ ràng bằng cách xét nghiệm và thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên nhiều trường hợp hai bệnh lý này biểu hiện lâm sàng tương đối giống nhau (đều là hội chứng ure huyết cao) nhưng phương pháp điều trị và tiên lượng lại có nhiều điểm khác biệt, từ đó đòi hỏi ta phải đặt ra chẩn đoán phân biệt.
phan-biet-suy-than-man-va-suy-than-cap
Hình ảnh thận trong giai đoạn mạn tính
PHÂN BIỆT SUY THẬN CẤP SUY THẬN MẠN
Định nghĩa Là hội chứng gây ra bởi nhiều nguyên nhân có thể ngoài thận hoặc tại thận, làm mất chức năng tạm thời cấp tính của cả hai thận do ngừng hoặc suy giảm nhanh chóng mức lọc cầu thận. Là hậu quả cuối cùng của các bệnh thận tiết niệu mạn tính làm chức năng thận giảm sút dần dẫn đến xơ hóa và mất chức năng không hồi phục.

 

Biểu hiện lâm sàng Là thiểu niệu hoặc vô niệu xảy ra cấp tính, tiếp theo là tăng nitơ phi protein trong máu, rối loạn cân bằng nước – điện giải, cân bằng kiềm – toan, phù và tăng huyết áp. Suy thận cấp có tỉ lệ tử vong cao, nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì chức năng thận có thể hồi phục hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn.

 

Là mức lọc cầu thận giảm dần không hồi phục, tăng ni tơphi protein máu, rối loạn cân bằng nội môi, rối loạn các chức năng nội tiết của thận. Các triệu chứng trên nặng dần tương ứng với giảm mức lọc cầu thận, cuối cùng dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, lúc này hai thận mất chức năng hoàn toàn, đòi hỏi phải điều trị thay thế thận.

 

Nguyên nhân Có 3 nhóm nguyên nhân (trước thận, tại thận, sau thận).

Nguyên nhân theo khoa học hiện đại của bệnh suy thận cấp tính thường gồm sự nhiễm độc máu, tim sung huyết suy yếu, phản ứng do sự truyền máu, rối loạn ở mạch cung cấp máu cho thận, bị sạn thận làm bí tiểu, do quá thiếu máu, do trúng độc hóa chất hoặc trúng độc dùng thuốc uống quá liều, sử dụng cùng một loại thuốc nào đó trong thời gian quá lâu như thuốc làm mất cảm giác hoặc thuốc trụ sinh,

do mất cân bằng chất điện giải.

 

Là hậu quả cuối cùng của tất cả các bệnh thận-tiết niệu mạn tính.

Theo khoa học hiện đại nguyên nhân chủ yếu nhất của bệnh thường do uống thuốc quá liều, do hóa chất, chất bảo quản thực phẩm, do tiểu đường, do tổn thương các mạch máu bên trong hoặc bên ngoài thận, do nhiễm độc. Nếu tình trạng ngày càng xấu đi bệnh nhân có thể đi đến cái chết. Việc điều trị cần kiên trì và nghiêm ngặt.

Hoàn cảnh xuất hiện Xảy ra cấp tính, đột ngột trên một thận trước đó có chức năng bình thường. Xảy ra từ từ trên người đã có bệnh thận tiết niệu mạn tính.

 

Tiến triển của chức năng thận Mất chức năng thận chỉ là tạm thời, có thể hồi phục hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn nếu bệnh nhân không tử vong. Mất chức năng thận từ từ không có khả năng hồi phục, sớm hay muộn sẽ tiến triển đến suy thận giai đoạn cuối.

 

 

Tiến triển lâm sàng STC lâm sàng diến biến qua 4 giai đoạn (khởi đầu, thiểu vô niệu, đái trở lại, hồi phục). STM tiến triển nặng dần, tùy theo cách phân loại chia ra các giai đoạn dựa vào suy giảm mức lọc cầu thận.
Tiên lượng Suy thận cấp có tỷ lệ tử vong cao. Nếu bệnh nhân qua khỏi thì chức năng thận hồi phục hoàn toàn, chỉ một tỉ lệ không đáng kể để lại suy thận giai đoạn cuối không hồi phục do hoại tử ống thận lan tỏa và kéo dài.

 

Suy thận mạn không thể điều trị phục hồi được chức năng thận, chỉ duy trì kéo dài mức độ ổn định chức năng thận. Sớm hay muộn bệnh nhân sẽ bị suy thận giai đoạn cuối đòi hỏi phải thay thế thận.

 

Về chẩn đoán + Có nguyên nhân có thể gây suy thận cấp (có trường hợp không rõ nguyên nhân).

+ Vô niệu và thiểu niệu xảy ra cấp tính.

+ Nồng ure, creatinin máu tăng xảy ra sau vô niệu.

+ Mức lọc cầu thận giảm <60ml/ph xảy ra sau vô niệu, thiểu niệu.

+ Diễn biến lâm sàng qua 4 giai đoạn của suy thận cấp.

+ Sinh thiết thận có giá trị chẩn đoán quyết định.

 

+ Chẩn đoán có suy thận dựa vào:

. Nồng độ ure, creatinin máu tăng

. Mức lọc cầu thận giảm <60ml/ph

+ Chẩn đoán tính chất mạn tính của suy thận dựa vào:

. Thời gian tăng ure máu kéo dài trên 3 tháng.

. Thời gian giảm mức lọc cầu thận <60ml/ph kéo dài trên 3 tháng.

. Kích thước thận giảm đều hoặc không đều cả hai bên. Nhu mô thận tăng âm làm xóa mờ ranh giới giữa đài bể thận với nhu mô thận.

. Trụ nước tiểu to

 

Đồng thời, trong quá trình điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh suy thận có thể sử dụng song song với các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược nhằm giúp tăng cường và bảo vệ chức năng thận.

Hãy dành 2 phút gọi đến TỔNG ĐÀI 1800 6805 (MIỄN CƯỚC GỌI) để được các dược sỹ tư vấn chi tiết về cách giúp giảm tiểu đêm, khỏe thận, phòng ngừa nguy cơ suy thận cho người suy giảm chức năng thận, đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, đau mỏi ngang thắt lưng, chân tay lạnh.

Xem chi tiết sản phẩm  Thận Khí Khang  TẠI ĐÂY

Xem danh sách Nhà Thuốc bán sản phẩm Thận Khí Khang TẠI ĐÂY

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 phiếu)
Loading...

Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Những thắc mắc thường gặp của khách hàng

Hiện nay, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang có 1 loại:

  • Sản phẩm dạng vỉ 20 viên có giá 165.000 VNĐ/hộp

Hiện nay nhãn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang đã áp dụng chương trình khuyến mại đổi vỏ hộp để hỗ trợ khách hàng như sau:

1. Đối với vỏ hộp sản phẩm dạng vỉ

Cứ mỗi 6 vỏ hộp sản phẩm gửi về công ty, quý khách sẽ được trả thưởng một hộp sản phẩm.

Xem chi tiết chương trình TẠI ĐÂY

Khi cần tư vấn về tình trạng tiểu đêm cũng như sản phẩm , bạn có thể để lại số điện thoại Tại Đây hoặc vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn miễn cước 1800.6805 để được chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc.

Hiện nay Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang được bán rộng rãi tại các Nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn 1800.6805 (miễn cước gọi), để được chỉ điểm bán gần nhà bạn nhất. Hoặc bạn có thể nhấn vào ô điểm bán phía dưới để tìm Nhà thuốc nhanh nhất.

Tra cứu điểm bán

Để đạt hiệu quả tốt nhất giúp khỏe thận, giảm tiểu đêm, phòng ngừa nguy cơ suy thận, khách hàng nên sử dụng sản phẩm đủ liệu trình từ 2-3 tháng.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

Bài viết liên quan