Đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là bình thường? Tiểu đêm, tiểu nhiều cảnh báo bệnh gì?

Lượt xem

Uống nhiều nước sẽ thải hết độc tố ra khỏi cơ thể nhưng uống nhiều lại đi tiểu nhiều thì có sao không? Rốt cuộc đi tiểu ít hay nhiều có liên quan thế nào đến sức khỏe mỗi người? Thông thường sau khi uống xong một cốc nước, trong vòng 15 phút tỉ lệ nam giới vào nhà vệ sinh là 7.08%, nữ là 5.51%; trong 30 phút, tỉ lệ nam giới đi tiểu là 22.49%, nữ là 11.76%; trong vòng 1 tiếng, tỉ lệ nam giới đi tiểu là 19.74%, nữ giới là 9.64%. Số lần đi tiểu đêm sẽ phản ánh gì về sức khỏe của thận.

1. Đi tiểu nhiều lần tốt hay xấu? Một ngày đi tiểu mấy lần là bình thường?

8 lần

Tiêu chuẩn về số lần đi tiểu để có một cơ thể khỏe mạnh đó là mỗi ngày đi 8 lần; mỗi lần khoảng 300 ml, tổng không quá 3000 ml/ ngày.

Số lần đi tiểu nhiều hơn 8, nhưng lượng nước tiểu ít, khả năng bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề. Số lần đi tiểu nhiều, mà lượng nước tiểu cũng cũng không ít, có khả năng là do quá trình trao đổi chất, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa tiểu (tiểu nhiều). Con số tốt nhất là tiểu 8 lần/ngày.

2. Nên dậy đi tiểu đêm mấy lần?

1 lần nhưng về gần sáng

Mỗi ngày đi tiểu 8 lần, buổi sáng 7 lần, tiểu đêm 1 lần vào gần sáng hoặc thức dậy mới đi tiểu là hợp lý nhất.

Dậy đi tiểu đêm nhiều từ 2 lần cảnh báo chức năng thận có vấn đề, không phải do trước khi đi ngủ uống quá nhiều nước do nhiều người lầm tưởng. Trong trường hợp thận khỏe thì dù có uống nước vào buổi tối cũng không bị đi tiểu đêm nhiều. Trừ những người bị cao huyết áp và suy tim, sung huyết, họ cần hạn chế uống nước để tránh dậy nhiều về đêm.

Bạn cũng không cần phải lo lắng buổi tối uống nhiều nước, buổi sáng ngủ dậy mắt và mặt sẽ bị phù, vì chỉ những người thận có vấn đề về mới bị như vậy. Người có thận khỏe mạnh sẽ trao đổi chất bình thường, không thể bị sưng phù mặt vì uống nhiều nước.

Cũng có trường hợp buổi tối không uống nước, mà vẫn dậy đi tiểu đêm, mỗi lần đi tiểu nhiều, đây có thể là do vấn đề chức năng thận suy yếu, hoặc do trao đổi chất của cơ thể; mỗi lần tiểu ít, cho thấy có vấn đề bàng quang và niệu đạo.

Người đi tiểu đêm từ 2 lần cần đặc biệt lưu ý đi thăm khám hoặc cải thiện ngay kẻo nguy cơ suy thận cận kề.

Xem thêm: Đi tiểu 2 lần/1 đêm – con đường ngắn nhất dẫn đến suy thận

3. Sau khi uống ước bao lâu thì đi vệ sinh?

30-45 phút

Về cơ bản, quá trình trao đổi chất nước trong cơ thể cần 30-45 phút, nhưng khoảng thời gian này có thể linh động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một là ăn mặn hoặc nhạt, khi ăn quá mặn, thời gian bài tiết nước tiểu sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì muối sẽ làm cho khả năng giữ nước trong cơ thể lâu hơn.

Hai là ăn quá nhiều hoặc quá ít, sau bữa ăn chính lại uống rượu, sẽ không dễ để đi tiểu. Nguyên nhân rất đơn giản, thực phẩm giống như bọt biển sau khi hấp thu nước, sẽ kéo dài thời gian bài tiết nước tiểu.

Ngoài ra, cơ thể thiếu nước và thời tiết nóng lạnh cũng ảnh hưởng đến thời gian đi tiểu. Hoặc khi vận động nhiều, cơ thể thoát mồ hôi, thiếu nước cao độ, lúc này, có uống bao nhiêu nước, cơ thể cũng hấp thu bấy nhiêu, nên phải rất lâu sau bạn mới buồn đi tiểu.

Nếu sau khi uống nước mà đi tiểu nhanh hơn 30 phút và diễn ra trong thời gian dài với số lần đi tiểu/ ngày nhiều hơn 8 thì cần lưu ý có thể chức năng thận của bạn đã bị suy yếu.

4. Nước tiểu bình thường có màu gì?

Màu vàng trong

Nước tiểu khỏe mạnh thường có màu vàng trong, giống như nước trà xanh pha lần đầu. Khi uống nhiều nước, nước tiểu cũng có thể ngả sang màu trắng, hoặc không màu; khi uống ít nước, nó sẽ có màu vàng của bia. Những trường hợp này đều hết sức bình thường.

Màu nước tiểu không bình thường chia làm mấy trường hợp:

  • Nước tiểu màu vàng tươi phát sáng: Trong nước tiểu có dấu hiệu bị bệnh vàng da, hoặc bổ sung vitamin b2 quá mức
  • Nước tiểu màu đỏ tươi giống như màu nước rửa thịt: Xuất hiện tế bào máu trong nước tiểu, có thể là viêm thận hoặc bệnh ngoại khoa thận; hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc…
  • Nước tiểu có màu thẫm: Trong nước tiểu có tế màu máu bị vỡ, cũng có thể là viêm thận.
  • Nước tiểu màu trắng: Trường hợp này rất hiếm thấy, có thể là bệnh giun chỉ bạch huyết hoặc thận tắc nghẽn.

Nếu nước tiểu có màu bất thường kéo dài, người bệnh nên chủ động thăm khám ngay.

5. Lượng nước tiểu thải ra một ngày bao nhiêu là vừa đủ?

Mỗi ngày lượng nước tiểu bài tiết là khoảng 1500 ml là hợp lý. Thực tế, chỉ cần mỗi ngày lượng nước tiểu không ít hơn 400 ml, và không quá 3000 ml thì không có vấn đề gì bất thường.

Với lượng nước tiểu ít hơn 400 ml, thường không thể xuất hiện ở người bình thường, đây có thể là dấu hiệu suy thận cấp; lượng nước tiểu quá 3000 ml thường xuất hiện ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc đái tháo nhạt, cũng có thể là hội chứng polydipsia (uống nhiều).

Nguy cơ thận suy nếu đi tiểu từ 2 lần một đêm (Ảnh minh họa)
Nguy cơ thận suy nếu đi tiểu từ 2 lần một đêm (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày, tiểu trên 1 lần/đêm thì cảnh báo bạn nên đi khám chức năng thận và có biện pháp cải thiện ngay. Có nguy cơ diễn tiến từ từ tới suy thận nếu bạn chủ quan với những biểu hiện bất thường đó của cơ thể.

Bổ thận ngay khi có những dấu hiệu cảnh báo thận yếu

Hãy dành 2 phút gọi đến TỔNG ĐÀI 1800 6805 (MIỄN CƯỚC GỌI) để được các dược sỹ tư vấn chi tiết về bệnh lý thận, cách giúp giảm tiểu đêm, khỏe thận, phòng ngừa nguy cơ suy thận cho người suy giảm chức năng thận, đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, đau mỏi ngang thắt lưng, chân tay lạnh.

>> Tìm hiểu về Thận Khí Khang- Giúp khỏe thận, giảm tiểu đêm và phòng ngừa nguy cơ suy thận TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thận Khí Khang tại các nhà thuốc, hãy xem TẠI ĐÂY

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars (31 phiếu)
Loading...

Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Những thắc mắc thường gặp của khách hàng

Hiện nay, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang có 1 loại:

  • Sản phẩm dạng vỉ 20 viên có giá 165.000 VNĐ/hộp

Hiện nay nhãn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang đã áp dụng chương trình khuyến mại đổi vỏ hộp để hỗ trợ khách hàng như sau:

1. Đối với vỏ hộp sản phẩm dạng vỉ

Cứ mỗi 6 vỏ hộp sản phẩm gửi về công ty, quý khách sẽ được trả thưởng một hộp sản phẩm.

Xem chi tiết chương trình TẠI ĐÂY

Khi cần tư vấn về tình trạng tiểu đêm cũng như sản phẩm , bạn có thể để lại số điện thoại Tại Đây hoặc vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn miễn cước 1800.6805 để được chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc.

Hiện nay Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang được bán rộng rãi tại các Nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn 1800.6805 (miễn cước gọi), để được chỉ điểm bán gần nhà bạn nhất. Hoặc bạn có thể nhấn vào ô điểm bán phía dưới để tìm Nhà thuốc nhanh nhất.

Tra cứu điểm bán

Để đạt hiệu quả tốt nhất giúp khỏe thận, giảm tiểu đêm, phòng ngừa nguy cơ suy thận, khách hàng nên sử dụng sản phẩm đủ liệu trình từ 2-3 tháng.

Bình luận đã bị đóng

Bài viết liên quan