Cây Cối Xay – Giải pháp cho người bị tiểu buốt, tiểu rắt, thận yếu

Lượt xem

Theo Đông y, cây Cối xay có vị hơi ngọt, tính bình, có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm nên thường được dùng để điều trị tiểu rắt, tiểu buốt, bí tiểu, tiểu tiện vàng đỏ và đau nhức xương khớp rất hiệu quả

Cây Cối xay là cây gì?

Cây Cối xay hay còn gọi tên khác là cây Dằng xanh, Kim hoa thảo, Nhĩ hương thảo, Ma mãnh thảo.

Tên khoa học là Albutilon indicum (L.) G. Don (Sida indica L.).

Thuộc họ Bông (Malvaceae).

cay-coi-xay-tri-tieu-dem
Cây Cối xay

Mô tả cây.

Cối xay là loại cây nhỏ sống hằng năm hay lâu năm, mọc thành bụi, cao 1-2m có lông mềm trên toàn thân và các bộ phận của cây. Lá mềm, hình tim, đầu nhọn dài rộng chừng 10cm. Hoa mọc ở kẽ lá, đơn độc, màu vàng, cuống hoa dài bằng cuống lá. Đài 5 răng không có tiểu đài. Nhị nhiều. Nhụy gồm tới 20 lá noãn. Toàn bộ trông giống cái bánh xe hay cái cối xay. Mỗi lá noãn chứa tới 3 hạt, nhẵn, màu đen nhạt, hình thận.

Phân bố, thu hái và chế biến.

Cây Cối xay mọc rải rác ven rừng, trên các bãi hoang, dọc đường đê, ở độ cao dưới 400m.

Ở nước ta, Cối xay phân bố ở khắp các vùng trên toàn quốc, đặc biệt ở Hòa Bình cây mọc rất nhiều chủ yếu trên các sườn đồi và ven đường. Còn mọc ở Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, vùng nhiệt đới châu Phi.

Ra hoa và quả tháng 2-6. Thường người ta dùng lá, thân, rễ và quả tươi hay khô. Vỏ thân còn cho một thứ sợi trắng bóng, dùng làm dây buộc. Cây Cối xay được thu hái vào mùa hè thu, đem phơi hay sấy khô; có thể tán thành bột để dùng dần.

Thành phần hóa học.

Thành phần hóa học của cây: Lá Cối xay chứa nhiều chất nhầy và asparagin. Cây chứa tinh dầu với các thành phần là pinne, caryophyllen oxyd, cineol, geraniol, geranyl acetat, alemen, eudesmol, farnesol, borneol. Hạt chứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4, 21% gồm chủ yếu là glycerid, rễ chứa dầu béo, sitosterol, amyrin và một alcaloid chưa xác định.

Tính vị, công dụng và liều dùng của Cối xay

Tính vị: Cối xay có vị hơi ngọt, tính bình, có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu, có thể thăng thanh , giáng trọc, khai khiếu, hoạt huyết, chữa tai điếc rất tốt. Lá có nhiều chất nhầy nên có tác dụng làm dịu kích thích. Vỏ làm se và lợi tiểu. Hạt có tác dụng kích dục, nhuận tràng và làm dịu kích thích. Nước hãm rễ có thể giảm sốt.

Hình ảnh hoa vả quả của Cây cối xay

Công dụng: Cối xay thường được dùng để trị:

+ Sổ mũi, sốt cao, đau đầu dữ dội, viêm tuyến mang tai truyền nhiễm.

+ Tật điếc, ù tai, đau tai.

+ Lao phổi.

+ Giảm niệu (tiểu tiện vàng, đỏ hoặc đái dắt, đái buốt).

Liều dùng: 15-30g toàn cây, hoặc 6-16g lá, 2-4g hạt; dạng thuốc sắc.

Lá khô nấu nước uống chữa cảm sốt, nhức đầu, bí tiểu tiện, thường phối hợp với Rau má, Bời lời nhớt, mỗi thứ 20g, Phèn chi 2g.

Để chữa vàng da, hậu sản thì phối hợp với Nhân trần và lá Cách. Lá tươi và hạt 8-12g, giã nát, thêm nước uống, bã đắp chữ mụn nhọt, rắn cắn. Rễ ngâm giấm uống trị bệnh kinh phong (40g rễ trong 1 lít giấm thanh, mỗi lần dùng 1 thìa xúp).

Thường người ta dùng lá giã đắp mụn nhọt hay sắc uống thông tiểu tiện, cho mát, chữa sốt, tiểu tiện đỏ. Có khi người ta dùng cả rễ như dùng lá.

Ngày dùng 4-6g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài da, không kể liều lượng.

Các đơn thuốc có thành phần chứa cây Cối xay

1. Cối xay điều trị bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt:

Cây cối xay 30g Râu ngô 12g
Rễ cây tranh 20g Cỏ mần trầu 8g
Bông mã đề 20g Rau má 12g

Sắc với 1 lít nước, sắc còn 350ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn. Dùng 10 ngày là có hiệu quả.

2. Làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp:

Lá cối xay khô 5g, rau muống biển 3g, rễ cây xấu hổ 5g, rễ cỏ xước 3g, cây lạc tiên 3g, lá lốt 3g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc nước uống thay trà trong ngày. Dùng liên tục 1 tháng.

3. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:

Cây cối xay phơi khô 200g. Sắc đặc còn khoảng 1 bát nước để uống sau bữa ăn, phần bã thuốc còn lại, đun nóng để xông hậu môn, khi nước còn ấm thì dùng rửa, ngày xông rửa 5-6 lần.

4. Điều trị vàng da do bệnh gan

Lá, thân cây cối xay 30g, nhân trần 30g sắc nước uống trong ngày thay cho nước trà. Dùng liên tục 1 tháng là có kết quả.

5. Chữa đau tai, tật điếc:

Cối xay 620g hoặc 20-30g quả, nấu với thịt lợn mà ăn. Đối với tật điếc, dùng rễ Cối xay, Mộc hương, Vọng giang nam, mỗi vị 60g, nấu với đuôi lợn mà ăn.

6. Chữa sau khi đẻ phù thũng:

Lá Cối xay 30g, Ích mẫu 20g sắc uống.

Tài liệu tham khảo

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – GS.TS khoa học Đỗ Tất Lợi

Sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam (Bộ mới) Tập 1”

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 phiếu)
Loading...

Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Những thắc mắc thường gặp của khách hàng

Hiện nay, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang có 1 loại:

  • Sản phẩm dạng vỉ 20 viên có giá 165.000 VNĐ/hộp

Hiện nay nhãn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang đã áp dụng chương trình khuyến mại đổi vỏ hộp để hỗ trợ khách hàng như sau:

1. Đối với vỏ hộp sản phẩm dạng vỉ

Cứ mỗi 6 vỏ hộp sản phẩm gửi về công ty, quý khách sẽ được trả thưởng một hộp sản phẩm.

Xem chi tiết chương trình TẠI ĐÂY

Khi cần tư vấn về tình trạng tiểu đêm cũng như sản phẩm , bạn có thể để lại số điện thoại Tại Đây hoặc vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn miễn cước 1800.6805 để được chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc.

Hiện nay Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tuệ Đức Thận Khí Khang được bán rộng rãi tại các Nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn 1800.6805 (miễn cước gọi), để được chỉ điểm bán gần nhà bạn nhất. Hoặc bạn có thể nhấn vào ô điểm bán phía dưới để tìm Nhà thuốc nhanh nhất.

Tra cứu điểm bán

Để đạt hiệu quả tốt nhất giúp khỏe thận, giảm tiểu đêm, phòng ngừa nguy cơ suy thận, khách hàng nên sử dụng sản phẩm đủ liệu trình từ 2-3 tháng.

Bình luận
Đang tải bình luận, vui lòng chờ trong giây lát!
Bài viết liên quan